7 เทรนด์แก้วในอนาคต ที่เจ้าของร้านอาหารต้องรู้

Posted by

แก้ว คือภาชนะบรรจุเครื่องดื่ม ที่ผลิตจากทรายซิลิกาเนื้อละเอียด นำมาหลอมด้วยความร้อนสูง และจัดแต่งรูปทรง ให้เป็นภาชนะใส่น้ำที่โปร่งใส สวยงามแวววาว

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ วิทยาการการผลิตแก้ว เกิดขึ้นเมื่อ 3,500 ปีก่อน ในสมัยอียิปต์โบราณ การผลิตแก้วนั้นผ่านวิวัฒนาการมามากมายจนถึงปัจจุบัน ที่มีการออกแบบแก้วเพื่อรองรับเครื่องดื่มประเภทใดประเภทหนึ่งโดยเฉพาะ เช่น แก้วไวน์ Burgundy แก้วเบียร์ Draught แก้วน้ำดื่ม แก้วสำหรับเครื่องดื่มเย็นที่ใส่น้ำแข็ง เป็นต้น

และในอนาคตก็มีเทรนด์ใหม่ๆ เกี่ยวกับแก้วที่น่าสนใจเลยนำมาเล่าสู่กันฟัง

1. แก้ว = รักษ์โลก

โลกของเรากำลังประสบปัญหาขยะพลาสติกปริมาณมหาศาล ปัจจุบันโลกเรามีขยะพลาสติกมากถึง 500 ล้านตัน และองค์การ Greenpeace ได้ทำนายว่าจะเพิ่มไปจนถึง 1500 ล้านตันภายในปี 2050

ร้านอาหารหลายๆ ที่เปิดให้ลูกค้าเข้ามาทานในร้าน ต้องพยายามลดปัญหาขยะพลาสติก ด้วยการเปลี่ยนมาใช้แก้วแทนถ้วยพลาสติก เพราะแก้วสามารถนำมาล้างเพื่อใช้ซ้ำได้ ลดปัญหาขยะไปได้เยอะ

2. แก้ว = ของที่ระลึก

เว็บไซต์ Ogga Idea ผู้ผลิตของที่ระลึกรายใหญ่ของไทย ได้สำรวจตลาดแล้วพบว่า ในปี 2020 ของที่คนจะนิยมมาทำเป็นของพรีเมียมและของที่ระลึกคือ “แก้ว” เพราะแก้วนั้นแสดงถึงความใส่ใจในสุขภาพของผู้รับของ แถมเป็นของที่เก็บไว้ได้นานอีกด้วย การมอบแก้วเป็นของขวัญ ของฝาก และของชำร่วย น่าจะเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นในปีหน้า

3. แก้วเก็บอุณหภูมิ

อุณหภูมิสำคัญต่อรสชาติของเครื่องดื่ม เช่นไวน์ แค่ใช้แก้วผิดประเภทก็ทำให้ไวน์ชั้นเลิศเสียรสชาติจนเป็นไวน์เกรดรองไปได้ แก้วต้องรักษาอุณหภูมิของเครื่องดื่ม เพื่อคงความสดใหม่เหมือนเพิ่งเปิดออกมาจากขวด เช่นเดียวกับการดื่มเบียร์ ที่แก้วก็ควรรักษาความเย็นของเบียร์เอาไว้ได้ เพื่อรสชาติที่ดี และในยุค Internet of Things ที่อุปกรณ์ต่างๆ เชื่อมโยงข้อมูลให้กันและกันได้ผ่านทางสัญญาณอินเตอร์เน็ต แก้วยุคใหม่อาจเพิ่มฟังก์ชั่นการบอกอุณหภูมิของเครื่องดื่มในแก้วได้ด้วย ช่วยให้ผู้ประกอบการมั่นใจในคุณภาพมากขึ้น

4. แก้วกันล้ม

หนึ่งในข้อควรระวังของการใช้แก้วคือ มันตกแล้วแตกง่าย นั่นทำให้ในปัจจุบันมีผู้ผลิตถ้วยและกระติกหลายราย ออกแบบให้ถ้วนนั้นมีศูนย์ถ่วงที่หนักขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้แก้วล้มเวลาที่มีคนไปชนหรือขยับโต๊ะ ให้น้ำที่อยู่ภายในหกเประเปื้อนโต๊ะ หรือแลปท็อป ปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ถูกใช้กับกระติกน้ำเสตนเลส และถ้วยพลาสติกแล้ว ในอนาคต แก้วจากทรายซิลิกาก็น่าจะกันล้มได้เช่นกัน

5. แก้วเพื่อผู้สูงอายุ

ในอนาคต 1 ใน 4 ของประชากรโลกจะมีอายุเกิน 65 ปี นั่นแสดงว่าผู้คนจะมีปัญหาสุขภาพมากขึ้น ผู้สูงอายุบางคนอาจมีปัญหาในการขยับร่างกาย เช่น ก้มหน้า หรือ เงยหน้า ผู้ผลิตแก้วบางรายก็ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ของพวกเขา เพื่อให้ผู้สูงอายุใช้งานสะดวกขึ้น  เช่น บริษัท LongGoodLife ได้ผลิต “แก้วน้ำไม่ต้องเงย” เป็นแก้วน้ำที่ผู้ใช้สามารถดื่มได้อย่างต่อเนื่องแม้ก้มหน้าอยู่ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุดื่มน้ำแล้วสำลัก นวัตกรรมเพื่อผู้สูงอายุแบบนี้จะมีออกมาอีกเรื่อยๆ ในอนาคตอย่างแน่นอน

6. แก้วใสหัวใจ minimal เพื่อเครื่องดื่มอัดแก๊ส

เครื่องดื่มที่มีแก๊สเป็นส่วนผสม มีความซ่าและมีฟอง เช่น Sparkling Wine กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก รวมไปถึงน้ำดื่มที่อัดแก๊สลงไป เครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นยอดขายแก้วใสทรงสูง ที่ดูเรียบหรูดูดีมีสไตล์อย่างแน่นอน เพราะอรรถรสของเครื่องดื่มแนวนี้คือการเห็นฟองกลมๆ กำลังแหวกว่ายและผุดขึ้นผุดลงในเครื่องดื่ม

7. แก้วเพื่อกระแสเรโทร

ในวงการไวน์ กระแส classic wine กำลังเป็นที่นิยม นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกบินข้ามทวีปมายังบอร์กโดซ์ ประเทศฝรั่งเศส เพื่อลิ้มรสไวน์จากแหล่งปลูกองุ่น และเพื่อสร้างความประทับใจสูงสุดให้กับผู้มาเยือน เจ้าของไร่องุ่นจำเป็นต้องเลือกแก้วไวน์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อดึงรสชาติและความละมุนออกมาให้ผู้บริโภคได้สัมผัสอย่างเต็มที่ที่สุด และนั่นทำให้แก้วไวน์เฉพาะทางจะเป็นหนึ่งในเทรนด์ของแก้วที่จะเติบโตในอนาคต

เมื่อดูในภาพรวมแล้ว เทรนด์การบริโภคอาหารและเครื่องดื่มกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภูมิภาคนี้มีการเติบโตของตลาดเครื่องดื่มที่รวดเร็วมาก และนั่นทำให้ดีมานด์ของการใช้แก้วพุ่งสูงขึ้นตามไปด้วย และนี่คือสัญญาณที่ดีของผู้ประกอบการอาหารและเครื่องดื่มในภูมิภาคนี้

ที่ Ocean Glass เรามีแก้วคุณภาพดี ที่ทำจากทรายแก้วขาว เนื้อละเอียด แก้วของเรามีรูปทรงที่สวยงาม ผิวเรียบลื่น มีความแวววาว และทนทานใช้งานได้ยาวนาน แก้วของเราตอบโจทย์ความหลากหลายของเครื่องดื่ม ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อเครื่องดื่มแต่ละชนิด เช่น แก้วสำหรับน้ำดื่ม เครื่องดื่มเย็น ไวน์นานาชนิด เบียร์ และคอกเทล รวมไปถึงเครื่องดื่มร้อนอย่างชาและกาแฟอีกด้วย

เพราะเครื่องดื่มแต่ละชนิดล้วนต้องการแก้วที่มีขนาด ความหนา และรูปทรงแตกต่างกัน แก้วที่ออกแบบมาอย่างดี จะช่วยขับเน้นเครื่องดื่มให้ดูน่าสนใจมากขึ้น เป็น first impression ที่ดีในสายตาลูกค้า เช่นเดียวกับด้านอื่นๆ ของสังคม แก้วควรถูกออกแบบให้คนทุกกลุ่มใช้งานได้สะดวกสบาย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ถ้าคุณอยากได้แก้วที่ตอบโจทย์ที่ว่ามาแล้วล่ะก็ มาดูที่ www.oceanglass.com ได้เลย  

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s