เป็นเจ้าของร้านอาหารต้องรู้ 5 เทคนิคตอบโจทย์ลูกค้าคนรุ่นใหม่

Posted by

Digital disruption ได้ส่งอิทธิพลไปยังหลายๆ วงการทั้งสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ การท่องเที่ยวและการคมนาคม จนปัจจุบัน แอปพลิเคชั่นสั่งอาหารได้เริ่มเข้ามา disrupt ร้านอาหาร และนั่นทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ต้องเน้น “สร้างคุณค่า” มากขึ้น ด้วยการมอบบริการที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ ทำให้ร้านอาหารมีคุณค่ามากกว่า “ทานอาหาร” 

และนี่คือ 5 สิ่งที่ถ้าทำแล้ว ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ และทำให้ร้านอาหารของคุณน่าสนใจ น่าเข้าไปใช้บริการมากขึ้นอย่างแน่นอน

1. Wi-Fi ฟรี คือของมันต้องมี

อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ในปัจจุบัน มีขนาดเล็กลง ราคาไม่แพง นั่นทำให้การทำงานของคนรุ่นใหม่ ไม่ยึดติดที่ออฟฟิศ ไม่จำเป็นต้องนั่งในโต๊ะทำงานตัวเดิมเพื่อทำงานให้เสร็จ อุปกรณ์ทุกชนิดสามารถเชื่อมต่อกันได้ด้วยสัญญานอินเตอร์เน็ท นั่นทำให้ร้านอาหารเป็นที่หนึ่งที่คนจะหยิบเอาแล็ปท็อปหรือแท็บเล็ตมานั่งทำงานกัน ร้านอาหารสามารถสร้างความประทับใจด้วยสัญญาณ Wi-Fi ฟรี ได้

นอกจาก Wi-Fi ต้องฟรี มันต้อง “แรง” อีกด้วย เพราะในร้านอาหาร ย่อมมีผู้ใช้หลายคนเชื่อมต่อ Wi-Fi Network เดียวกันอยู่มาก เจ้าของร้านอาหารต้องคำนึงถึงขนาดของแบนด์วิดธ์ให้มากๆ ทีเดียว

2. ปลั๊กไฟพร้อม นั่งได้ไม่จำกัดเวลา

พอใช้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ไปนานๆ แบตก็หมด ดังนั้นปลั๊กไฟและที่ชาร์จ USB ก็จึงจำเป็นกับผู้ใช้บริการยุคใหม่ ลูกค้าสามารถทำงานหรือพูดคุยกับคนอื่นได้อย่างสบายใจระหว่างกินข้าว ความสะดวกสบายที่สอดคล้องกับวิถีชีวิต จะเป็นมูลค่าเพิ่มที่ลูกค้าอยากจะเข้ามาใช้บริการซ้ำ

เพราะลูกค้าที่อยู่ในร้านอาหารยิ่งนาน ก็ยิ่งมีโอกาสใช้บริการอาหารและเครื่องดื่มในนั้นมากขึ้น พวกเขาอยากใช้เวลาให้ยาวนานที่สุด จนกว่างานของเขาจะเสร็จ การไม่จำกัดเวลานั่ง ไม่เพียงแต่สร้างบรรยากาศเป็นมิตร แต่ยังทำให้ลูกค้ามีแนวโน้มจะที่จะพาคนอื่นมาเข้าร้านของคุณในเวลาต่อมาด้วย

3. คนเดียวก็กินได้ ไม่ต้องเขิน

ร้านอาหารหลายๆ ร้าน พยายามโฆษณาตัวเองว่าเป็นร้านสำหรับครอบครัว นำเสนอภาพความสุขของกลุ่มคนที่ออกไปทานอาหารด้วยกัน ขายช่วงเวลาดีๆ ไปพร้อมๆกับขายอาหารในร้าน อย่างไรก็ตามวิถีชิวิตของคนสมัยนี้ ก็ใช่ว่าจะมีเวลาได้เจอกันพร้อมหน้าตลอด หลายๆ ร้านมีแต่โต๊ะใหญ่ สำหรับบริการลูกค้า 4 คนขึ้นไป ซึ่งพอมีลูกค้าคนเดียวมานั่ง ก็อาจรู้สึกลำบากใจเหมือนไปแย่งที่อีกสามคน และถ้ามีคนมานั่งโต๊ะนั้น ร้านอาหารก็เสียโอกาส รับลูกค้าเพิ่มอีกสามคนไปโดยทันที

การจัดโซนไว้สำหรับลูกค้าที่มาคนเดียว ที่มีปลั๊กและไวไฟพร้อม จะตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัว และร้านอาหารก็มีที่นั่งว่างพร้อมรับบริการลูกค้าคนอื่นอีกด้วย

4. ร้านนี้ดี๊ดี อัพลง IG ดีกว่า

นอกจากอาหารแล้ว สิ่งที่เจ้าของร้านต้องใส่อีกจุดคือบรรยากาศร้าน หรือกิมมิคในบริการ เพราะคนยุคใหม่กินอะไรก็มักจะเช็คอินที่ร้านอาหาร ถ่ายรูปและคลิปวิดิโอ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์ให้คนอื่นๆเสมอ เจ้าของร้านอาหารควรคิดถึง “ภาพจำ” ว่าอยากให้ลูกค้าที่มาทาน จำอะไรได้เป็นอย่างแรก และถ้าภาพจำนั้นถูกแชร์ออกไปยังสื่อโซเชียล มันก็จะกลายเป็นพีอาร์ร้าน โดยที่เจ้าของไม่ต้องเสียเงินสักบาท

สิ่งที่นำมาใช้เป็น “ภาพจำ” ก็อย่างเช่น ธีมการตกแต่งร้าน, เมนูอาหารและเครื่องดื่มหน้าตาน่าดึงดูด หรือจะเป็นดีไซน์ของช้อนส้อม หรือแก้วที่สวยแปลกตา ทั้งหมดนี้ทำให้คนอยากจะหยิบมือถืมาแชะแล้วแชร์ลง IG Story ทั้งสิ้น

5. จานใหญ่ แก้วใหญ่ จุดขายคือคุ้มเวอร์

นอกจากบรรยากาศและรสชาติอาหารแล้ว ความคุ้มค่า เป็นเหตุผลสำคัญเลยที่คนอยากเข้ามาที่ร้าน อาหารจานยักษ์ เครื่องดื่มแก้วขนาดจัมโบ้ คือสิ่งที่บ่งบอกลูกค้าทุกคนว่า เข้ามาร้านนี้คือคุ้มแน่นอน

หลายคนคงเห็นภาพอาหารจานยักษ์ ที่คนเอามาแชร์ลง IG หรือเฟซบุ๊คกันมานักต่อนัก แต่นอกจากอาหารแล้ว เครื่องดื่มไซส์ใหญ่ แก้วจัมโบ้ เป็นอีกหนึ่งกิมมิค ที่ทำให้ร้านของคุณเป็นที่พูดถึง แถมยังเชิญชวนให้คนอยากถ่ายมันลงใน IG Story อีกด้วย

ที่ Ocean Glass เรามีแก้วที่ทำจากวัสดุเนื้อดี ผิวละเอียด โปร่งใสและแวววาวได้ยาวนาน รูปทรงถูกออกแบบมาให้จับถนัดมือ เพื่อการดื่มเครื่องดื่มเย็นแบบเติมน้ำแข็งโดยเฉพาะ ทั้งแก้วทรงสูงแบบ HANSA Long Drink ที่ฐานของแก้วโค้งเว้า ที่ช่วยให้ถือถนัดมือมากขึ้น หรือแก้วแบบ TIARA FOOTED ที่อยู่รูปปิรามิดทรงสูงหัวกลับ เพิ่มความโดดเด่นให้กับเครื่องดื่มในร้านของคุณ หรือจะเป็นแก้ว NEW YORK HI BALL แก้วทรงสูง โปร่ง ที่มาพร้อมกับดีไซน์แบบ minimalism ทำให้เครื่องดื่มภายในร้านดูแพงขึ้นอีกระดับ

ไม่ใช่แค่แก้วเท่านั้น Ocean Glass ยังมีเหยือก (Pitcher) ทรง elegant เรียบหรูดูดี มาให้บริการอีกด้วย Pitcher อยู่ด้วยกันสองทรง คือ Divano ที่โดดเด่นด้วยฐานที่เป็นทรงป้อม และ Patio ที่เป็นทรงสูงชะลูด ดีไซน์ของเหยือกจะช่วยทำให้เครื่องดื่มมีสีสัน สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

การมีแก้วเครื่องดื่มที่ดี ก็เหมือนมีทีมพีอาร์อยู่บนโต๊ะและในครัว และ Ocean Glass พร้อมแล้วที่จะเติมเต็มการเติบโตของร้านอาหารของคุณ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s