เติมเต็มความหรู สู่มื้ออาหารไทย ด้วยไวน์ชั้นดี

Posted by

สิ่งหนึ่งที่เติมเต็มมื้อสำคัญอย่างมีสไตล์ เพิ่มความดื่มด่ำกับรสชาติอาหาร และสร้างโมเมนต์พิเศษกับคนรัก นั่นคือไวน์ ไวน์แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ ไวน์ขาว กับ ไวน์แดง สีที่ต่างกันของไวน์เกิดจากองุ่นที่ใช้ในการหมักคนละสายพันธุ์ ไวน์แดงจะมีรสฝาดนำ รสเข้ม ส่วนไวน์ขาวจะมีรสเปรี้ยวหวานนำ ความฝาดน้อย ดื่มได้คล่องคอกว่า

ด้วยความฝาดของไวน์แดง ทำให้คนนิยมทานกับเนื้อสัตว์ใหญ่ เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ โดยเฉพาะกับอาหารประเภทย่าง เพราะความฝาดของไวน์จะช่วยดับความเลี่ยนของเนื้อได้ดี สำหรับคนไทยแล้ว ภาพจำของการดื่มไวน์คืออาหารฝรั่ง เช่น สเต๊กเนื้อวัวหรือเนื้อแกะรมควัน รวมไปถึงชีสและสลัดต่างๆ แต่ความจริง ไวน์ กับ อาหารไทย นั้นเป็นคู่เข้ากันได้อย่างลงตัว

ไม่ใช่แค่ร้านอาหารฝรั่งแนว Bristo หรือ Brassier หรือร้านระดับ fine dining เท่านั้นที่เสริ์ฟไวน์ การมีไวน์ในร้านอาหาร casual dining ก็เป็นสิ่งแมตช์กันอย่างยิ่ง เพราะไวน์ช่วยเพิ่มมูลค่าของร้าน และสร้างประสบการณ์พิเศษแก่ลูกค้าได้มากขึ้น

ไวน์ที่นิยมนำมาจับคู่อาหารไทยโดยส่วนมากคือ “ไวน์ขาว” เพราะไวน์ชนิดนี้เข้ากันได้ดีกับอาหารไทยที่มีรสเผ็ดเปรี้ยว จัดจ้านนำ เช่น ไวน์จากองุ่นขาว Riesling เข้ากับต้มยำจานแซ่บของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะ Riesling จะช่วยดึงความเผ็ดเปรี้ยวของต้มยำ เพิ่มรสสัมผัสในมื้อโปรดให้กับลูกค้าของคุณ

สำหรับร้านอาหารซีฟู้ด เนื้อปลา กุ้ง และหอยนานาชาติล้วนเข้ากันได้ดีกับไวน์ขาว โดยเฉพาะ Muscadet, Albarino และ Chardonnay ที่เข้ากันกับอาหารทะเลทั้งแบบนึ่งและแบบย่าง ความเปรี้ยวของไวน์จากองุ่นสามสายพันธุ์นี้ จะขัดเน้นรสชาติความสดของซีฟู้ดให้ถึงใจมากขึ้น

ส่วนร้านอาหารประเภทแกงที่ใส่กะทิ อย่าง แกงเขียวหวาน ต้มข่าไก่ หรือพะแนงหมู แนะนำให้ทานคู่กับไวน์ขาวที่บ่มมานาน หรือไวน์ขาวที่หนักและมีบอดี้ดู ความเปรี้ยวของไวน์ขาวจะช่วยลดความมันของกะทิให้แกงทานได้อร่อยขึ้น

สำหรับร้านอาหารที่เป็นหน้าตาของสยามประเทศอย่าง “ผัดไทย” ก็เข้ากันได้กับไวน์หลากหลายชนิด ทั้งไวน์ขาวและไวน์แดง ไวน์อย่าง Villa Girardi – Garganega /Trebbiano Veronese ที่ถูกใจคนที่ชอบไวน์รสเปรี้ยว ความเปรี้ยวของไวน์จะช่วยตัดความมันของผัดไทยได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับไวน์ Hardys stamp- Riesling/Gewurztraminer ไวน์ขาวที่มีกลิ่นหอมของผลไม้ ความหวานของไวน์ จะช่วยดึงความหวานของเส้นจันท์ ให้ชุ่มฉ่ำอยู่ในปาก เพิ่มรสชาติให้น่าทานมากยิ่งขึ้น เป็นไวน์ยอดนิยมของคนไทยที่กินคู่กับอาหารประจำชาติ

หรือถ้าจะเป็นไวน์แดงแล้ว ก็ขอแนะนำ Bottega – Cabernet Sauvignon ไวน์ชั้นเลิศจากองุ่น Cabernet Sauvignon ที่โดดเด่นด้วยรสชาติเข้มข้น หนักแน่น ล้างความมันที่ค้างในปากได้อย่างดีเยี่ยม

ถึงแม้โดยทั่วไป ซอมเมอลิเยร์ จะไม่แนะนำไวน์แดงกับอาหารไทยเท่าไหร่นัก เพราะไวน์แดงจะมีสารแทนนิน ที่ให้รสฝาด และความฝาดของไวน์แดงจะไปรบกวนรสชาติอาหาร นอกจากนี้ แทนนินจะขับเน้นความเผ็ด ทำให้อาหารไทยที่มีรสเผ็ดอยู่แล้วเผ็ดร้อนขึ้นไปอีก แต่ไม่ได้หมายความว่าไวน์แดงจะไม่เข้ากับอาหารไทย ยังมีองุ่นแดงอยู่บางสายพันธุ์ที่เข้ากันได้ เช่นไวน์ประเภท ‘Light Bodied Red Wine’ เป็นไวน์ที่บอดี้ไม่หนัก ตามชื่อเรียก มีแอลกอฮอล์และแทนนินอยู่ไม่มาก เหมาะสำหรับอาหารไทยที่ปรุงรสอย่างเข้มข้น แต่ไม่ถึงกับเผ็ดมากนัก เช่น มัสมั่น ข้าวซอย และแกงส้ม รวมไปถึงอาหารที่มีความมันประเภทอื่นๆ อย่าง ไก่ย่าง คอหมูย่าง ก็เข้ากันได้ดีกับไวน์แดง โดยเฉพาะไวน์จากองุ่น Pinot Noir จากแคว้นเบอร์กันดี ประเทศฝรั่งเศส และไวน์แดง Gamay จากเขตโบจัวเลย์ ในฝรั่งเศส ที่โดดเด่นด้วยปริมาณแทนนินที่ต่ำ รวมถึงกลิ่นหอมสดชื่นจากผลไม้จำพวกสตรอเบอร์รี่และราสเบอร์รี่อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า ไวน์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะมอบความประทับใจ และส่งมอบประสบการณ์พิเศษให้กับลูกค้า ไม่ใช่การเลือกซื้อไวน์เท่านั้น แต่รวมถึงการจัดเก็บ และการเสิร์ฟ แก้วไวน์ที่ใช้ต้องถูกประเภทของไวน์ เพราะแก้วไวน์ที่ถูกประเภท จะสามารถดึงรสชาติของไวน์ออกมาให้ผู้ดื่มสัมผัสได้สูงสุด และแสดงถึงความเอาใจใส่ของร้านอาหาร เป็น first impression ที่ทำให้ลูกค้าอยากเข้ามาใช้บริการซ้ำ

หลายๆ ร้านลงทุนนำเข้าไวน์ชั้นดีมากมาย แต่กลับตกม้าตายใช้แก้วไวน์แบบเดียวกันเสิร์ฟไวน์ทุกประเภท ทำให้ลูกค้าไม่สามารถสัมผัสรสชาติที่ลึกซึ้งของเหล้าองุ่นได้เต็มอรรถรส น่าเสียดายอย่างมาก ดังคำกล่าวที่ว่า “Life is too short to drink good wine from second–rate glasses” (ชีวิตนั้นแสนสั้นเกินกว่าที่จะดื่มไวน์ชั้นดีจากแก้วที่ไม่ใช่)

แก้วไวน์ที่ดี ต้องมีก้านยาว เนื้อแก้วบางใส และถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อรองรับไวน์ต่างชนิด เช่นแก้วของไวน์บอร์กโดซ์ จะเป็นแก้วทรงสูงแต่ปากสอบเข้าหากัน แต่ถ้าเป็นไวน์แดงจากเบอร์กันดี ลำตัวของแก้วจะอ้วน และมีปากแก้วใหญ่กว่าทรงบอร์กโดซ์ แต่ถ้าเป็นแก้วไวน์เบอร์กันดีระดับ กรองด์ ครู ตรงปากแก้วจะบานออกเล็กน้อย เพื่อให้น้ำไวน์ไหลไปถูกปลายลิ้น เพื่อให้ผู้ดื่มรับรสหวานจากผลไม้ก่อน

ที่ Ocean Glass เรามีแก้วไวน์หลายรูปแบบ ทั้งไวน์แดง ไวน์ขาว และสปาร์กลิ้ง ไวน์ (แชมเปญ) ให้เลือกสรร ทั้งแบบเบอร์กันดี บอร์กโดซ์ และดัชเชส รวมถึงแก้วค็อกเทล ตอบสนองจุดเด่นขององุ่นหลายสายพันธุ์ แก้วไวน์ของ Ocean Glass ทำจากวัสดุคุณภาพดี คงทนและสวยแวววาวได้นาน และมีความหนาที่เหมาะสม รักษาอุณหภูมิของไวน์ให้ถูกต้อง เพื่อเติมเต็มความสุขในทุกมื้ออาหาร และสร้างความประทับใจให้เห็นลูกค้าเห็นถึงความพิถีพิถันที่ใส่ใจทุกรายละเอียด เพื่อให้ดินเนอร์นี้ของลูกค้าเป็นมื้อที่น่าจดจำ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s