Eric Cantona กับพลังแห่งศรัทธา

Posted by

Eric Cantona เป็นนักฟุตบอลที่ต่อให้เล่นแย่แค่ไหน ก็จะไม่มีวันโดน ผู้จัดการทีมเซอร์ Alex Ferguson ด่า ผิดกับคนอื่นๆ ที่เล่นแย่ก็จะโดน “ไดร์เป่าผม” ว้ากจนหูชา

หลายคนอาจมองว่าเซอร์ Alex ลำเอียง ซึ่งก็จริง แต่เมื่อมองในมุมหนึ่งก็พบว่า Alex Ferguson เห็นความอัจฉริยะในตัวของนักฟุตบอลคนนี้ และเลือกปฏิบัติดีต่อ Cantona เป็นพิเศษ เพื่อดึงความพิเศษในตัวของเขาออกมา

แม้ Eric Cantona จะเคยติดทีมชาติฝรั่งเศสมาก่อน แต่ชื่อเสียงที่ผ่านๆมาของเขาคือนักจอมพเนจร อยู่กับทีมไหนก็ไม่ยืด ทะเลาะกับโค้ช ทะเลาะกับเพื่อนร่วมทีม ทะเลาะกับผู้ตัดสิน โดนแบนเป็นว่าเล่น จนหมดอนาคตกับวงการฟุตบอลในบ้านเกิด เลยต้องออกไปหาลู่ทางใหม่ในต่างแดน

ตอนมาอยู่แมนยูฯ ใหม่ๆ เพื่อนร่วมทีมต่างพากันสงสัยว่าทีมจะเอานักเตะตัวปัญหามาทำไม แถมมาอยู่ในทีม ผู้จัดการทีมยังเอาอกเอาใจนักเตะคนนั้นมากเกินหน้าเกินตาเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ เสียอีก

ด้วยความเอาอกเอาในมากเป็นพิเศษนี้เองเซอร์ Alex จึงไม่กล่าวโทษ Cantona แม้ Cantona จะกระโดดถีบแฟนบอลคริสตัล พาเลซในฤดูกาล 1994/95 จนโดนแบนจากวงการฟุตบอลไป 8 เดือน และทำให้ทีมขาดผู้เล่นคีย์แมนคนสำคัญจากโทษดังกล่าว จนชวดแชมป์ในปีนั้นไป

นัดนั้นแมนยูฯ เสมอ 1-1 ทีมเล่นได้ไม่ดี เซอร์ Alex เกรี้ยวกราดใส่ทุกคนในทีม แต่พอมาถึง Cantona คนที่ควรเป็นแพะรับบาปที่สุด ผู้จัดการทีมกลับบอกว่า “นายทำแบบนี้ไม่ได้นะ” ด้วยน้ำเสียงเรียบเฉย ทำเหมือนกับเหตุการณ์กังฟูคิกไม่เคยเกิดขึ้น

Eric Cantona กลับมาอีกครั้งในช่วงกลางฤดูกาล 1995/96 ที่ฤดูกาลนั้นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกสตาร์ทได้ย่ำแย่ และโดนนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด นำห่าง 12 แต้ม และนัดแรกที่ Cantona ลงสนามคือแมตช์วันแดงเดือดระหว่างแมนยูฯและลิเวอร์พูล

Eric Cantona ทำประตูได้ในแมตช์นั้นทันที และกลายเป็นกุญแจสำคัญให้ทีมพลิกแซงนิวคาสเซิลเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ (ซึ่ง Cantona เองก็ยิงประตูชัยให้ชนะนิวคาสเซิล 1-0 อีกต่างหาก) และปิดท้ายฤดูกาลอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการกระโดดวอลเลย์จากระยะไกลในช่วงท้ายเกม ล้มลิเวอร์พูล คว้าแชมป์เอฟเอคัพ ได้ดับเบิ้ลแชมป์อย่างยิ่งใหญ่ ในนัดนั้นมีความพิเศษตรงที่ Cantona ได้สวมปลอกแขนเป็นกัปตันทีมอีกด้วย

ฤดูกาลต่อมา Cantona สวมปลอกแขนกัปตัน พาทีมคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้อีกสมัย ปิดตำนานอย่างยิ่งใหญ่

แน่นอนว่าเซอร์ Alex ไม่ได้ปฏิบัติกับนักฟุตบอลทุกคนดีเป็นพิเศษแบบนั้น ส่วนใหญ่จะโดนกดดัน บีบคั้นให้โชว์ฟอร์มให้ดี และโดนขายทิ้งเมื่อทำไม่ได้ดั่งใจ แต่กลับ Cantona ผู้จัดการทีมกับเอาใจ อดทน ไม่ตำหนิ และทำให้เขาเปล่งประกายเจิดจ้า ในวันที่เขาพร้อม

อะไรคือสิ่งดลใจให้ เซอร์ Alex Ferguson เชื่อในตัว Eric Cantona ขนาดนี้ เป็นสิ่งที่ไม่มีใครล่วงรู้ได้ แต่ที่รู้คือ 82 ประตู แชมป์พรีเมียร์ลีก 4 สมัย และแชมป์เอฟเอคัพ 2 สมัย ภายในเวลา 5 ฤดูกาล บวกกับตำนานอีกหนึ่งชีวิต คือเรื่องจริง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s