Amen Chan Hoi-yuen เจ้าของร้านกาแฟสำหรับเด็กมีปัญหา

Posted by

ตั้งแต่เด็ก Amen Chan Hoi-yuen  มีปัญหาด้านการอ่านหนังสือ เขามีภาวะการอ่านบกพร่อง จึงเกลียดโรงเรียนสุดหัวใจ และใช้ชีวิตช่วงวัยรุ่นอย่างเกเร ไปต่อยตีกับคนอื่นๆ ในเขตตุนเหมิน ของเกาะฮ่องกง

แต่เมื่อโตขึ้น เขาได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่เขาทำไปนั้นไม่ถูกต้อง และคิดว่าถ้าตอนนี้มีใครให้โอกาสเขาก็คงดี และนั่นคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ Chan ตัดสินใจเปิด Cafe Heato ร้านกาแฟที่ไม่ได้ขายแค่อาหารและเครื่องดื่ม แต่ยังมอบโอกาสแก่วัยรุ่นหลงผิดหรือด้อยโอกาสทางสังคมไปพร้อมกัน

ตั้งแต่เปิดร้านในปี 2014 Chan ติดต่อองค์กรทางสังคมมากมาย เพื่อให้หน่วยงานเหล่านั้นส่งเยาวชนมาสัมภาษณ์งานกับเขา ซึ่งพนักงานในร้านกาแฟดังกล่าวโดยมากก็มาจากเขตยากจนเช่นตุนเหมิน หยวนหลง และตินชุยหวัย

“นี่คือสถานที่ที่พวกเขาจะได้พิสูจน์ว่าสามารถฝึกฝนตนเองได้ พวกเขาจะได้เรียนรู้การเข้าสังคม การสื่อสาร และติดต่อกับคนอื่นๆ”

“สิ่งที่เด็กในยุคนี้ต้องการไม่ใช่เงิน เพราะพวกเขาไม่มีทางมีเงินได้มากพอเพื่อซื้อทุกอย่างได้ตามต้องการ แต่พวกเขาต้องการความมั่นใจ ใครสักคนที่ไว้ใจพวกเขา พวกเขาต้องถูกท้าทายและปลุกพลังใจ”  

เวลาวัยรุ่นมาสัมภาษณ์งานที่ร้าน Chan จะรับฟังเรื่องราวในอดีตของคนเหล่านั้น ความมุ่งมั่น และความฝันในอนาคต แทนที่จะขอดูเรซูเม่เหมือนเจ้าของกิจการรายอื่นๆ

ด้วยเหตุนี้พนักงานในร้านของเขาจึงประกอบด้วยคนที่มีปัญหาทางจิต วัยรุ่นที่เรียนไม่จบ คนที่เคยคิดอยากฆ่าตัวตาย รวมถึงอดีตนักเลงที่มีรอยสักเต็มตัว ที่ใช้การทำงานในร้านกาแฟเปลี่ยนชีวิตของตัวเอง

ดังเช่น Lam Ka-lun วัยรุ่นวัย 16 ที่ไม่สนใจเรียน เขาเอาเวลาไปเล่นวิดิโอเกม สูบบุหรี่ และมีเรื่องชกต่อยกับคนอื่น วันหนึ่งเขามาหาเพื่อนที่ทำงานในร้านนั้น และเขาได้รับโอกาสได้ชงกาแฟแก้วแรก ทั้งๆ ที่ชีวิตนี้เขาไม่เคยดื่มกาแฟมาก่อนด้วยซ้ำ

แน่นอนว่ากาแฟแก้วแรกของเขาออกมารสชาติกินไม่ได้ แต่ความมุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ทำให้ Chan ตัดสินใจรับเขาเข้าทำงาน ผ่านไปหนึ่งปี หน้าที่การงานเขาก็เติบโต

“(ตอนนั้น) ผมไม่มีเป้าหมายอะไร แต่ผมเบื่อและอยากหาอะไรท้าทาย… ผมก็ทำงานไปเรื่อยจากเด็กบ้าๆ ก็กลายเป็นผู้จัดการร้าน… โอกาสและประสบการณ์จากที่นี่เป็นสิ่งที่หาได้ยากสำหรับผมจริงๆ”

ร้านกาแฟแห่งนี้เป็นโอกาสที่สองของคนชายขอบสังคม และยังส่งเสริมให้พนักงานในร้าน ได้ออกไปทำกิจกรรมกับวัยรุ่นในชุมชนข้างเคียง ไปบอกเล่าเรื่องราว ส่งต่อแรงบันดาลใจให้พวกเขา ดังเช่นคำขวัญของร้าน “Be passion for your dream and your life will be different” และนั่นทำให้ร้านกาแฟนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Spirit of Hong Kong Awards ในเจ้าของกิจการเพื่อสังคมในปีนี้อีกด้วย

“Cafe Heato คือการสร้างแรงบันดาลใจให้คนกล้าฝัน ให้คนตระหนักว่าพวกเขาต้องการอะไรในชีวิต สตาฟฟ์ที่นี่หลายๆ คนเข้ามาแล้วบอกว่าพวกเขาไม่มีความฝันอะไร ที่จริงพวกเขาแค่ขาดคนให้กำลังใจให้พวกเขากล้าฝันใหญ่เท่านั้นเอง”

Amen Chan Hoi-yuen กล่าวทิ้งท้าย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s