ความพ่ายแพ้ของ Win-Win

Posted by

มันเศร้านะ ที่โลกอุดมคติของเราคือ Win-Win ที่เราได้ในสิ่งที่ต้องการและคนอื่นก็แฮปปี้กับสิ่งที่เราทำ หรือในภาพใหญ่กว่านั้นคือทุกคนเป็นตัวของตัวเองและมันก็ลงตัวด้วยกันอย่างบังเอิญเหลือเชื่อ

แต่เรื่องความอยาก Win-Win ตลอดเวลานี่ล่ะ มันเลวร้ายยิ่งกว่าปีศาจใดๆ ฟังดูเผินๆ เหมือนจะดีที่อยากให้ทุกอย่างออกมาดีใช่มั้ย? แต่เพราะ Win-Win ไง เราเลยต้องการให้ทุกอย่างมันเพอร์เฟกต์ตลอดเวลา เราเลยกลับไปกลับมาระหว่างไม่กล้าตัดสินใจไม่กล้าลงมือทำอะไรเลย กับลงมือทำไปแล้วก็ไปคาดหวังว่ามันต้องออกมาสมบูรณ์แบบและทุกๆคนต้องพอใจ

สุดท้ายจากการเป็นคนจิตใจดี อยากทำสิ่งดีๆ ให้ทุกคน กลายเป็นคน “ตามใจและคาดหวัง” จากทุกสรรพสิ่งโดยที่เราไม่รู้ตัว เหมือนกับเราเจอต้นไม้ต้นหนึ่งที่น่าสนใจ เราก็จะถามต้นไม้นั้นซ้ำๆ ไปว่าเรามานั่งใต้ต้นไม้นั้นได้ใช่ไหม ไม่อึดอัดใช่ไหม อยากได้น้ำกับปุ๋ยไหม ถ้าอยากได้เราจะเอาน้ำกับปุ๋ยมาให้ เพราะเราก็กลัวตลอดเวลาว่าเรากำลังจะให้สิ่งที่ต้นไม้ต้นนั้นไม่ต้องการ แล้วมันจะไม่ Win-Win

แต่พอรู้ว่าต้นไม้จะเติบโตได้ก็ต้องอาศัยน้ำและปุ๋ย เราก็เลยเอาน้ำและปุ๋ยมาประโคมใส่รัวๆ มันก็ดูเหมือนเราเอาใจใส่ใช่มั้ย แต่พอวันนึงเมื่ออะไรหลายๆ อย่างในชีวิตไม่ได้เป็นดังหวัง เราก็หันไปมองต้นไม้ต้นเดิม และก็พาลใส่มันว่า “นี่เรารดน้ำใส่ปุ๋ยมาตลอดนะ ช่วยโตไวๆ ออกผลสวยๆเร็วๆ ให้เรามีความสุขบ้างได้ไหม” กลายเป็นเห็นแก่ตัว เอาแต่ได้ซะงั้น

โลกนี้มันมีกฎที่เรียกว่า Law of Detachment หรือการปล่อยวาง ที่บอกไว้ว่าโลกไปนี้ไม่มีอะไรแน่นอน 100% ถ้าเราอยากได้อะไร แล้วเอาแต่หมกหมุ่นอยู่กับความต้องการนั้น โอกาสที่จะสำเร็จจะเป็น 0% เพราะเราไม่กล้ายอมรับความล้มเหลว และจักรวาลไม่ชอบคนขี้ขลาด ถ้าอยากทำสำเร็จ เราต้องทำตัวเองให้มีความสุขให้ได้แม้ว่าผลลัพธ์ไม่เป็นดังหวัง นั่นจะเพิ่มความเป็นไปได้ให้อยู่ที่ 50%

ดังนั้นถ้าเราต้องการ Win-Win ตลอดเวลา จนมันมากเกินไป โอกาสที่ทั้งเราและอีกฝ่าย Win จะเหลือเพียง 0% ซึ่งมันก็คือเรื่องที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบัน

สิ่งที่เราทำได้ตอนนี้ ก็คงเป็นขอบคุณกับความพังที่เกิดขึ้น เพื่อเอาใจตัวเองออกจากคำว่า Win ให้ได้จริงๆ และอยู่ในโลกที่ Win บ้าง Lose บ้างได้อย่างมีความสุข

I have no fear to lose. I have no fear to lose YOU.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s