“โลกขาดผึ้ง คนขาดใจ” กับชายผู้ผสมพันธุ์ผึ้งด้วยมือของตัวเอง

Posted by

ตลอด 15 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกกำลังเผชิญปัญหา “ผึ้ง” ลดจำนวนลงอย่างน่าใจหาย คาดว่ามาจากการที่เกษตรกรใช้ยาฆ่าแมลงมากจนเกินไป และการปลูกพืชไม่หมุนเวียน ทำให้พืชที่เป็นอาหารของผึ้งลดลง ปรากฎการณ์นี้เรียกว่า Colony collapse disorder ที่จู่ๆ ผึ้งงานก็ล้มตาย บางตัวก็ไม่ยอมบินกลับรังเสียดื้อๆ ทำให้ผึ้งนางพญาไม่สามารถผสมพันธุ์ได้

การหายไปของผึ้งจะส่งผลกระทบต่อ 1 ใน 3 ของอาหารที่เราทานกันอยู่ในทุกวันนี้ เพราะผึ้งมีส่วนช่วยผสมเกสร ให้พืชราวๆ 80% บนโลกใบนี้ได้เจริญเติบโต เมื่อผึ้งหายไป อาหารที่ผลิตได้จะลดลง รวมถึงต้นทุนการผลิตอาหารจะสูงขึ้น ทำให้อาหารราคาที่เรากินจะแพงขึ้นทันที รวมไปถึงพืชบางชนิดอาจต้องสูญพันธ์

“ถ้าผึ้งหายไป มันจะส่งผลกระทบต่อชีวิตของเราทุกคน” 

กล่าวโดย Michael Waite ชายหนุ่มจากสก็อตแลนด์ ผู้มีฉายาว่า The Bee Man กล่าว และนั่นทำให้เขาต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อให้ผึ้งกลับมาอีกครั้ง

หลังจากลงมือด้วยตัวเองจนประสบผลสำเร็จ ตอนนี้เขาต้องการขยายผลไปทั่วโลก Michael จึงเปิดโรงเรียนสอนผสมพันธุ์ผึ้งที่ฟาร์มของเขา มีนักเรียนจากนานาประเทศเข้ามาเรียนมากมายทั้ง ไอซ์แลนด์ อเมริกา แคนาดา เอมิเรต และคูเวต

ทุกๆ วันที่ห้องแล็บเล็กๆ ในฟาร์มผึ้งของเขา Michael จับผึ้งงานในฟาร์มรีดสเปิร์มออกและฉีดใส่ในตัวผึ้งนางพญา เขาผสมเทียมผึ้งมาแล้วกว่า 1,000 ตัว ด้วยมือของเขาเอง

“การผสมเทียมต้องปลอดเชื้อร้อยเปอร์เซนต์ ถ้ามีแบคทีเรียหลุดรอดเข้าไปล่ะก็ ผึ้งนางพญาจะตายภายในไม่กี่ชั่วโมง มันเป็นงานที่ต้องค่อยๆ อดทนรอ” Michael กล่าวกับทาง BBC Three

หลังจากผสมพันธุ์เสร็จเขาก็ปล่อยผึ้งนางพญากลับไปวางไข่ในรัง และรอดูผึ้งน้อยค่อยๆ เติบโต

“ผมเดินทางไปยังประเทศต่างๆ เพื่อไปสอนคนโน้นคนนี้ แต่สุดท้ายผมก็อยากกลับมาที่ฟาร์มนี้เสมอ ผมไม่อยากจากลูกๆ ผมในนานหรอกครับ” 

The Bee Man กล่าวทิ้งท้าย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s