ปลายยอดของภูเขาน้ำแข็งแห่งอภิสิทธิชน

Posted by

คิดๆ ดูแล้ว เรื่อง super spreader ที่สนามมวย กับเรื่องลูกสาวท่านทูตซูดานและทหารจากอียิปต์มันก็เป็นปลายยอดของภูเขาน้ำแข็ง ที่เป็นผลผลิตของวัฒนธรรมอำนาจนิยมที่ฝังลึกในสังคมไทยมานาน ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการบูชา “อภิสิทธิ” ที่เราเห็นจนชินตานั่นแหละ

มันคือเรื่องเดียวกับการยัดเงินแป๊ะเจี๊ยะ ให้ลูกเข้าเรียนโรงเรียนดังๆ โดยไม่ต้องสอบเข้าและไม่ได้เป็นเด็กในพื้นที่ใกล้โรงเรียน

มันคือเรื่องเดียวกับการเบ่งใส่ตำรวจว่า “คุณรู้มั้ยผมลูกใคร” หรือเวลามีข้อพิพาทก็จะเอาญาติที่เป็นตำรวจหรือทนายความมาข่มกันนี่ล่ะ

มันคือเรื่องเดียวกับการมอบเงินหรือของขวัญให้ผู้มีอำนาจ เพื่อหวังผลประโยชน์จากเส้นสายและบอกว่าเป็น “สินน้ำใจ เล็กๆน้อยๆ”

มันคือเรื่องเดียวกับการยัดเงินตำรวจ 3-4 พันตอนเมา เพื่อที่จะไม่ต้องเป่าแอลกอฮอล์ให้เสี่ยงนอนคุก

มันคือเรื่องของคนที่มีตำแหน่งสูงกว่าทำผิดและผู้ใต้บังคับบัญชายังคงฝืนอวยต่อไป เพราะกลัว “เสียผู้ใหญ่” เดี๋ยวท่านจะไม่อนุมัติให้เราเลื่อนขั้น

มันคือเรื่องเดียวกับคนที่รีบไปแชทหาเพื่อนที่ไม่สนิทนักเพื่อฝากซื้อของที่ดองกี้ สาขาชิบูย่า เมื่อเห็นเพื่อนคนนั้นลงไอจีว่าอยู่ญี่ปุ่น ทั้งๆที่ของชิ้นนั้น ซื้อจาก Amazon ก็ได้ ดีไม่ดี มีขายที่ดองกี้ เอกมัยด้วยซ้ำไป เพื่อเอามาอวดเพื่อนในที่ทำงานว่า “ชั้นฝากเพื่อนซื้อของจากญี่ปุ่นได้”

มันเป็นเรื่องเดียวกับการบอกเพื่อนให้ทำงานให้ตัวเองฟรีๆ ด้วยเหตุผลว่า “เพื่อนกัน ช่วยกันหน่อยสิวะ” โดยไม่ถามความสมัครใจของอีกฝ่ายก่อน

มันคือค่านิยมที่คนรุ่นก่อนยกย่องกันหนักหนาว่าเป็นเรื่องของ “คนเข้าใจโลก เขาทำกัน”

ถ้าเรายังคงมองว่าการยอมรับวัฒนธรรมอำนาจนิยมตามตัวอย่างข้างต้น เป็นเรื่อง “ความเข้าใจโลก” เป็นเรื่องของคนที่ “รู้จักปรับตัว ไม่โลกสวย หัวแข็ง ดื้อด้าน บ้าอุดมการณ์ฟุ้งเฟ้อ” เราคิดว่าคุณก็ไม่ควรด่ารัฐบาลเรื่องโควิด-19 นะ เพราะคุณก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาเช่นกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s