มิตร-ฉาชีพ

Posted by

อ่านเรื่องดราม่าเกี่ยวกับนักตัดต่อวิดิโอคนหนึ่ง ถูกเพื่อนที่รู้จักกันจ้างตัดงาน และเพื่อนคนนั้นก็กดราคาซะยับเลย ด้วยประโยคดูถูกว่า “คิด xxx เลยเหรอ แค่ตัดต่อเองนะ” ทำให้เราสงสัยว่า ถ้าเรารักเพื่อนและอยากสนับสนุนเพื่อนจริงๆ เราก็ควรอุดหนุนเพื่อนในราคาเต็มไว้ก่อนไม่ใช่เหรอ ส่วนเพื่อนที่เราจ้างจะลดราคาลงกี่เปอร์เซนต์ก็ถือว่าเป็นน้ำใจเพื่อนกัน ไม่ควรถือเป็นหน้าที่ของเพื่อนที่จะต้องลดราคาให้โดยอัตโนมัติ

เราเลยรู้สึกว่าจริงๆ แล้วการจ้างงานเพื่อนด้วยการบีบให้เขารับงานในเรตที่ถูกมากๆๆๆ หรือบางครั้งก็บีบให้ทำฟรีก็มี ซึ่งเราเดาได้เลยว่าคนที่อ้างความเป็นเพื่อนเพื่อกดราคากันแบบนั้น จริงๆ ก็ไม่ได้สนิทอะไรกันหรอก นานทีปีหนจะคุยกันด้วยซ้ำ คนๆ นั้นคงไม่ได้อยากสนับสนุนเพื่อนอย่างที่ปากเขาว่าหรอก เขาแค่อยากอวดคนอื่นๆว่า “กูมีเส้นสายเว้ย” ก็เท่านั้น

ไม่ต่างอะไรกับเพื่อนที่ไม่สนิท แทบไม่ได้ติดต่อกัน แต่พอเห็นเราโพสต์ลงเฟซบุ๊คว่าไปเที่ยวต่างประเทศ ก็รีบแชทมาฝากเราซื้อของไปให้ยังไงยังงั้นเลย คนจำพวกนั้นจริงๆแล้วก็ไม่ได้อยากได้ของหรอก (เพราะถ้าอยากได้ของจริงๆ เค้าสั่งจากอาลีบาบาหรือ Amazon ไปนานแล้ว) เค้าแค่อยากอวดอำนาจเส้นสายตัวเอง ก็เท่านั้นจริงๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s