Enjoy Eating อย่างไรไม่ให้อ้วน คนฝรั่งเศสมีคำตอบ

Posted by

หลายคนคงเคยเจอปัญหาเห็นเมนูแล้วพาลหน้ามืด ออร์เดอร์กันแหลกราน พออาหารมา ก็ต้องฝืนกินกันจนร่างแทบแตก หรือบางครั้งตั้งใจไว้ดิบดีว่า “กินแค่นี้ก็พอ” สุดท้าย “ก็มันอร่อยจนหยุดไม่ได้เอง”

อาการ “เบรกแตก” เวลา enjoy eating นักจิตวิทยาให้คำตอบว่าเกิดจากค่านิยมว่า Work Hard, Play Hard

แนวคิดแบบนี้ทำให้คนคิดว่าการทำงานต้องอุทิศตัว เอาความสุขเข้าแลกอย่างเต็มที่ ดังนั้นพออาหารมาเสริ์ฟบนโต๊ะ เราเลยต้องตักตวงความสุขทุกคำเข้าปากอย่างถึงที่สุด เพื่อชดเชยความทุกข์จากการทำงาน ความพยายามที่ว่าทำให้เรา “กินเยอะไปนิด” และบอกกับตัวเองว่า “ดีต่อใจ ไม่ผิดหรอก”

ไม่แปลกที่ว่าประเทศต้นตำรับคำคม “Work Hard, Play Hard” อย่างสหรัฐอเมริกาจะมีประชากรเป็นโรคอ้วนสูงถึง 1 ใน 3 ของประเทศ

แต่อย่าห่วงไป ประเทศฝรั่งเศสมีวิธีแก้อาการตามใจปากด้วย “วัฒนธรรม” พ่อแม่ดินแดนแห่งน้ำหอมชาแนลและกระเป๋าหลุยส์ จะสั่งสอนลูกตั้งแต่ยังเล็กว่าการกินไม่ได้มีไว้แค่อิ่มท้อง แต่ต้องดื่มด่ำกับรสชาติอาหาร เช่น ในมื้อกลางวัน พ่อแม่จะไม่ได้ทำแค่อาหารจานเดียวง่ายๆ หรือเอาขนมปังทาเนยถั่วให้ลูกกิน แต่มาเป็นฟูลคอร์สกันเลย มีทั้ง Appetizer ซึ่งอาจเป็นสลัด แล้วตามด้วยเมน คอร์ส อาหารจานหลัก ต่อด้วยชีส และตบท้ายด้วยของหวาน

ไม่ใช่แค่ที่บ้าน ในโรงเรียนหรือเนิร์สเซอร์รี่ ก็ได้จัดอาหารแบบฟูลคอร์สมาให้เด็กๆ ได้ทานกัน รัฐาลฝรั่งเศสทุ่มงบจ้างเชฟมาปรุงอาหารให้นักเรียนประถม เพื่อให้แน่ใจว่านักเรียนทุกคนจะได้ทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะและ “อร่อย” ไปพร้อมกัน

เมื่อได้ทานอาหารดีๆ เด็กๆ ย่อมรู้สึกเติมเต็ม และนั่นทำให้พวกเขารู้จักพอเวลากิน ทำไมต้องยัดทะนานให้อิ่มจนตัวแทบปริ ในเมื่อกินเท่านี้ก็ “อิ่มใจ” แล้ว

เพราะการ enjoy eating ที่แท้จริงไม่ได้อยู่กินได้มากแค่ไหน แต่อยู่ที่ “ความสุข” ในแต่ละคำที่เข้าปาก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s