ผู้นำขาร็อค: ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ผู้นำวงเฮฟวี่เมทัลมาเล่นบนเวทีหาเสียง

Posted by

ไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังจากการเลือกตั้งของสยามประเทศ ประเทศเพื่อนบ้าน AEC อย่างอินโดนีเซียก็กำลังจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 17 เมษายนนี้ และดูท่าประชาชนจะตื่นตัวอย่างมาก

ภายในสนามกีฬาเกอโลราบุงการ์โน ใจกลางกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ผู้ชมกว่า 160,000 คนเข้ามาเต็มความจุของสเตเดียมบนอัฒจันทร์ และพื้นสนาม เมื่อดูจากภาพแล้ว นี่มันงาน Wacken ชัดๆ

ถึงอย่างนั้น นี่ไม่ใช่เวทีคอนเสิร์ต แต่เป็นเวทีปราศรัยหาเสียงของ Joko Widodo หรือชื่อเล่น Jokowi ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของประเทศ จากพรรคประชาธิปไตยอินโดนีเซีย ที่ลงท้าชิงตำแหน่งผู้นำอีกสมัย

“อัสลามูอาลัยกุม” เสียงไมค์พูดขึ้น คนดูหลักแสนคนเฮ แต่นั่นไม่ใช่เสียงของนักการเมืองที่มาหาเสียง แต่เป็นหนุ่มผมยาว นักร้องเพลงร็อค ที่มาขับขานให้ความบันเทิง ด้วยบทเพลงเฮฟวี่เมทัล นักการเมืองยังไม่ทันได้ขึ้นปราศรัย ทั้งสนามก็เดือดเป็นไฟ

(เพลงร็อคที่ว่าสามารถฟังได้ตั้งแต่นาทีที่ 3 ของวิดิโอนี้)

การเปิดเพลงเพื่อหาเสียงให้นักการเมืองไม่ใช่เรื่องแปลก แต่มัน out ไปแล้วสำหรับเขา ต้องเอาวงร็อคมาเล่นเปิดปราศรัย จุดไฟในใจคนดู ได้ใจกว่าเยอะ

มันอาจดูแปลกๆ โดยเฉพาะบ้านเราที่ห้ามใช้มหรสพหาเสียง แต่สำหรับคนอินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก นี่คือ “เรื่องปกติ” เพราะไม่ว่าใครต่างรู้กันดีว่า Jokowi เป็นเมทัลเฮดตัวยง

Jokowi กับเสื้อ Napalm Death หนึ่งในวงขวัญใจของเขา (ภาพจาก https://kategrealy.wordpress.com/tag/jokowi-jk/)

หลังจากประสบความสำเร็จในธุรกิจส่งออกเฟอร์นิเจอร์ Jokowi ลงเล่นการเมืองในปี 2002 เขาเริ่มจากการเป็นนายกเทศมนตรีเมืองสุราการ์ตา และมาเป็นผู้ว่าราชการกรุงจาร์กาตาในปี 2012

ความสำเร็จทางการเมืองของ Jokowi มาจากการทำตัวใกล้ชิดประชาชน นอกจากการลงพื้นที่แล้ว ประชาชนยังพบท่านผู้ว่าได้ตาม “คอนเสิร์ตร็อค” โดย Jokowi จะมามันส์กับฝูงชนอย่างเป็นกันเอง ได้ใจคนรุ่นใหม่ไปอีก

Jokowi ในคอนเสิร์ต Metallica ปี 2013 (ภาพจาก metalinjection.net)

และบางครั้งยังลุกขึ้นมาแจมกับนักร้องบนเวทีคอนเสิร์ตด้วยซ้ำ อย่างตอนที่ ARKARNA วงร็อคจากอังกฤษมาทัวร์ที่จาการ์ตา

\m/ Jokowi ออกมายอมรับว่าชอบเพลงเมทัลมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น \m/

“ผมเริ่มฟังเพลงเมทัลตอนอยู่ม.ต้น ตอนนั้นผมน่าจะอายุ 14 ได้ ผมไม่ได้ฟังเพลงตามเพื่อน มันมาจากวันหนึ่ง ผมเลิกเรียนแล้วเจอวงดนตรีท้องถิ่นของเมืองโซโล (เมืองเกิดของ Jokowi) วงนั้นชื่อ Terancam เล่นแนวแทรช เมทัล เล่นได้แสบหูที่สุดในโซโลเลยล่ะ”

Jokowi ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Metal Rebel เอาไว้

หลังจากนั้นเขากลายเป็นสาวกเมทัลเต็มตัว โดยเฉพาะกับวง Metallica, Megadeth, Napalm Death หรือรุ่นใหม่ๆ อย่าง Lamb of God ที่เขาบูชายิ่ง

ภาพจาก metalinjection.com

เมื่อ Joko Widodo ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2014 โลกก็ได้รู้จักประธานาธิบดีขาร็อคอย่างเป็นทางการ

นอกจากเพลงร็อคจะช่วยทำให้ Jokowi เข้าถึงได้ประชาชนได้ง่ายแล้ว เขายังครองใจผู้คนด้วยการสนับสนุนเสรีภาพสื่อเพื่อตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล จนปัจจุบันอินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีเสรีภาพสื่อสูงที่สุดในอาเซียน และมีข่าวจับกุมข้าราชการคอรัปชั่นมาโดยตลอด

Lars Løkke Rasmusse nนายกฯ เดนมาร์ค มอบ box set แผ่นไวนิลของ Metallica ให้ Jokowi ตอนมาเยือนอินโดนีเซียในปี 2017 (ภาพจาก detik.com)

ว่ากันว่า นั่นอาจเป็นเพราะเสียงกระหึ่มของดนตรีร็อคมันปลุกเร้าความเป็นนักการเมืองเพื่อปวงชนในตัวของเขา

“ดนตรีร็อคมันกระแทกใจผม มันปลุกจิตวิญญาณให้ผมใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ปัญหาคอรัปชั่น และความยุติธรรมในสังคม… เสียงหวดกลอง ตึก ตึก ตึก มันกระชากวิญญาณผมเลย”

ประธานาธิบดีขาร็อคกล่าว


ที่มา

https://www.straitstimes.com/asia/se-asia/10-things-to-know-about-indonesias-new-president-joko-widodo

https://www.theguardian.com/music/2014/jul/11/joko-jokowi-widodos-metal-manifesto

https://en.wikipedia.org/wiki/Joko_Widodo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s