ออกแบบอย่างไรให้ “คิวท์” หลักการสร้างความน่ารักในงานแคแรกเตอร์ ดีไซน์

Posted by

เราคงเคยเห็นและอาจเคยเสียเงินให้กับริละคุมะ, เฮลโหล คิตตี้ หรือ สติกเกอร์ไลน์ หมีบราวน์ หรือไก่แซลลี่กันมาบ้างแล้ว และเหตุผลสำคัญเพราะมัน “น่ารัก”

ถึง “ความสวย” จะขึ้นอยู่ที่ตาคนมอง แต่เชื่อไหมว่า “ความน่ารัก” เป็นสิ่งสากลที่คนทั่วโลกรู้สึกร่วมกัน ความรู้สึก “น่ารัก” นั้นฝังอยู่ใน DNA ของมนุษย์ทุกคน

อย่างเวลาเราเห็นเด็กทารก เคยรู้สึกอยากเข้าไปเล่น เข้าไปอุ้ม เข้าไปดูแลให้ความรักไหม นี่ล่ะคือความรู้สึก “น่ารัก” ที่สัญชาติญาณบอกให้เราเข้าไปดูแลมนุษย์คนอื่นที่ยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เพื่อให้เรารักษาเผ่าพันธุ์ไว้ต่อไป

ถ้าเราดึง “ความเป็นเด็กทารก” มาใช้กับงานแคแรกเตอร์ ดีไซน์ได้ เราก็จะออกแบบอะไรคิวท์ๆ ได้เช่นกัน ซึ่งมันมีหลักดังนี้

1. ทำให้หัวโตกว่าปกติและมีรูปร่างกลม — อย่างหัวของเด็กทารกปกติแล้วจะมีขนาดถึง 1 ใน 4 ของตัว (ในขณะที่ผู้ใหญ่ทั่วไปจะมีขนาดหัวต่อตัวคือ 1 ใน 8) ซึ่งเราสามารถปรับให้หัวมีขนาดถึง 1 ใน 2 ของตัวเลยก็ได้

ไม่ใช่แค่คน ออกแบบสิ่งของก็ใช้หลักการเดียวกัน เราสามารถวาดรูปค้อนให้ดูน่ารักกว่าปกติได้ด้วยการทำให้หัวค้อนกลมขึ้น โตขึ้น และลดความยาวของด้ามจับลง

คิดว่าค้อนฝั่งไหนน่ารักกว่ากัน?

2. เปิดพื้นที่หน้าผากให้กว้างขึ้น วาดตำแหน่งของตาและปากให้ต่ำกว่าเดิม — นอกจากนี้ควรวาดตาให้กลมโต ส่วนจมูกกับปากให้เล็กกว่าปกตินิดนึงจะคิวท์มาก

3. ถ้าตัวละครมีแขนขา ให้หดแขนขาให้สั้นลง เช่นเดียวกับการลดความสูงของตัวละคร

4. ความน่ารักมากับรูปทรงที่กลมป้อม — ความโค้งกลมทำให้สิ่งออกแบบดูเป็นมิตร น่าเข้าหา รวมถึงการมีเส้นขอบที่หนาชัดจะช่วยเพิ่มความคิวท์ได้

5. ออกแบบตัวละครให้เรียบง่าย อย่าใส่รายละเอียดให้มากไป — ความคิวท์ควรเป็นกลางพอที่คนไม่ว่าชาติไหนก็รู้สึกน่ารักตามไปด้วยได้

6. ทำให้ตัวละครมีขนาดเล็กเข้าไว้ ยิ่งเล็กยิ่งน่ารัก

7. สีสันสดใส เช่น เหลือง ฟ้า ชมพู ขาว โทนพาสเทลได้ยิ่งดี — หลีกเลี่ยงโทนสีที่สีตัดกันจัดๆ คอนทราสต์เยอะๆ จะทำให้สิ่งที่ออกแบบดูเป็นผู้ใหญ่เกินไป ไม่น่ารักเท่าที่ควร

ลองเอา 7 ข้อนี้ไปปรับใช้กับการออกแบบดูนะ มาเพิ่มความคิวท์ให้กับโลกใบนี้กันจ้า


ที่มา

https://design.tutsplus.com/articles/the-elements-of-cute-character-design–vector-3533

https://www.youtube.com/watch?v=Z0zConOPZ8Y

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s