Chadwick Boseman นักแสดงผู้กล้าพูดความจริง แม้จะต้องตกงาน

Posted by

หลายๆ คนอาจกลัวว่าการพูดความจริงต่อผู้มีอำนาจ จะทำให้ผู้มีอำนาจขัดเคืองใจ และเกิดผลร้ายต่อตัวเอง Chadwick Boseman พระเอก Black Panther ก็เคยประสบเหตุการณ์ลำบากใจแบบเดียวกัน เขาผ่านมันไปได้ และนำมาบอกเล่าให้บัณฑิตจบใหม่ฟัง ในสปีชวันปริญญาที่ Howard University ที่เขาเป็นศิษย์เก่า

หลังจากจบปริญญาตรีด้านการกำกับที่มหาวิทยาลัย Chadwick ได้ไปเรียนต่อด้านการแสดงที่ British American Drama Academy ในประเทศอังกฤษ และกลับมารับงานแสดงที่อเมริกาหลังเรียนจบ

งานออกสื่อชิ้นแรกของเขาคือละครโทรทัศน์เรื่อง All My Children ในปี 2003 เขาต้องรับบทเป็นวัยรุ่นมีปัญหาจากสถานสงเคราะห์ ที่ต่อมาถูกรับเป็นบุตรบุญธรรมจากพ่อเลี้ยงที่เป็นคนขาว เอเยนต์บอกกับ Chadwick ว่าถ้าได้แสดงละครเรื่องนี้จะมีรายได้หลักแสนเหรียญ แต่เมื่อเขาอ่านบท นักแสดงหนุ่มกลับลำบากใจ

“ผมรู้สึกขัดแย้งในตัวเองที่ต้องมารับบทนี้ เพราะตัวละครดังกล่าวถูกเขียนด้วยทัศนคติเหมารวมคนผิวดำอย่างพวกเรา บทไม่ได้ให้มิติความเป็นมนุษย์กับตัวละคร เขาไม่มีแง่มุมในด้านดี ไม่มีความรู้ความสามารถ เป็นตัวละครที่ชีวิตไร้อนาคตไปวันๆ แต่ผมต้องแสดงให้ตัวละครตัวนี้มีความหมาย ซึ่งผมลำบากใจมาก”

แต่หลังจากถ่ายทำไปแล้วสองตอน ผู้จัดละครชื่นชอบการแสดงของ Chadwick และอยากให้เซ็นสัญญาระยะยาว จึงเรียกนักแสดงหนุ่มเข้าไปคุยกับกลุ่มผู้บริหารที่ออฟฟิศ (ซึ่งแน่นอนว่ามีแต่คนผิวขาว) Chadwick ได้ถามผู้บริหารเกี่ยวกับแบคกราวนด์ของตัวละคร

“ข้อแรกผมถามพวกเขาไปว่า พ่อของผมในเรื่องนี้อยู่ที่ไหน?”

พวกเขาตอบทันทีว่า พ่อทิ้งเขาไปตั้งแต่ยังเด็ก…. ผมก็ครับ ได้ครับ จากนั้นก็ถามคำถามที่สองว่าถ้าในบทต้องการสื่อว่าแม่ของผมต้องเลี้ยงลูกทั้งๆที่เธอยังไม่พร้อม ทำไมถึงตัวละครของผมกับน้องชายต้องไปอยู่ที่สถานสงเคราะห์ด้วยล่ะครับ? ผู้บริหารสตูดิโอก็ตอบไปว่า “ก็แหงล่ะ เธอติดเฮโรอีน”

Chadwick ตอบผู้จัดกลับ “ผมคิดว่านี่มันอาจเป็นเรื่องจริงก็ได้ แต่จะให้ตัวละครผิวดำในเรื่องมีแต่อาชญากรติดยา กับพ่อแม่ที่ไร้ความรับผิดชอบ มันไม่ดูเหมารวมไปหน่อยเหรอครับ?”

“หนึ่งในผู้บริหารตอบว่า ‘นี่มันไปไกลกว่าที่คิดนะคะ ถ้าอย่างงั้นจะให้คุณไปคุยกับนักเขียนบทโดยตรงเลยมั้ย?’

ผมก็ตอบไปว่า ‘เยี่ยมไปเลย เพราะผมพยายามทำการบ้านกับตัวละครนี้อยู่… บางทีเราสามารถเพิ่มรายละเอียดของตัวละครนี้ได้ เช่นความสามารถพิเศษต่างๆ ผมอยากให้ตัวละครตัวนี้กำหนดชีวิตของตัวเอง ที่ผ่านมาผมพยายามเล่นเพื่อสื่อว่าเขาไม่ได้เป็นแค่เหยื่อของสังคมที่ไม่ดีมาตลอดอยู่แล้ว’

หารู้ไม่ว่าคำตอบนั้นคือคำประชด เพราะวันรุ่งขึ้น เขาโดนปลดออกจากละครเรื่องนั้นแบบสายฟ้าแลบ แต่ในความโชคร้ายนั้นก็มีเรื่องดีๆ อยู่

“ผมรู้สึกลำบากใจก่อนโดนปลดออกอยู่แล้ว แต่ผมก็รู้สึกว่าผมจำเป็นต้องพูดความจริงต่อผู้มีอำนาจ แม้จะทำให้ผมลำบากใจหลังจากนั้นก็ตาม” 

“ถึงอย่างนั้น คำถามที่ผมพูดกับผู้จัด ก็ทำให้ผู้จัดหันมาเปลี่ยนรายละเอียดของตัวละคร ลบภาพจำที่เหมารวมลงไป ตอนที่นักแสดงอีกคนมารับบทแทนผมแล้ว”

Chadwick หมายถึงการที่ผู้จัดเพิ่มให้ตัวละครดังกล่าวมีความสามารถด้านบาสเกตบอลในเวลาต่อมา เช่นเดียวกับอนาคตด้านการแสดงของเขาที่ได้รับบทเด่นๆ ในซีรีส์และภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ จนกลายมาเป็นนักแสดงระดับโลกจาก Black Panther

ด้วยเหตุนี้ เขาจึงชื่นชมการเคลื่อนไหวของนักศึกษา Howard University ที่ประท้วงหน้าตึกอำนวยการเป็นเวลา 9 วัน เพื่อเรียกร้องสิทธิให้นักศึกษามีส่วนร่วมกำหนดทิศทางของมหาวิทยาลัยมากขึ้น

เพราะ Chadwick มองว่าการศึกษาคือพลังที่จะใช้เพื่อเปลี่ยน “ราก” ของวัฒนธรรมในองค์กรต่างๆ ที่บัณฑิตเหล่านั้นต้องเข้าไปทำงานในอนาคต เช่นเดียวกับที่เขาใช้ความรู้ด้านการแสดงทำลายภาพจำของคนดำในสื่อ

“พวกคุณทั้งหลายจะต้องออกจบจาก Howard University และเข้าไปในหน่วยงานต่างๆ ที่อาจมีการเลือกปฏิบัติหรือผลักคนบางกลุ่มให้เป็นคนชายขอบ สิ่งที่พวกคุณเคลื่อนไหวในมหาวิทยาลัยที่คุณรัก เป็นสัญญาณว่าคุณสามารถใช้การศึกษาของคุณเปลี่ยนโลกที่คุณจะต้องเข้าไปได้”

พระเอก Black Panther ทิ้งท้ายไว้ว่า

“ผมไม่รู้ว่าอนาคตของพวกคุณจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าพวกคุณเต็มใจเลือกหนทางที่ยากและซับซ้อนกว่าปกติ ทางเลือกที่คุณจะล้มเหลวมากกว่าสำเร็จในตอนแรก ทางเลือกที่คุณพิสูจน์แล้วว่ามีความหมายมากกว่า ทางเลือกที่จะมอบชัยชนะและความสง่างามมากกว่า พวกคุณไม่มีอะไรต้องเสียใจ”

เช่นเดียวกับ Chadwick ที่ประสบความสำเร็จระดับโลกไปเรียบร้อยแล้ว

ปล. นักแสดงที่มารับบทแทน Chadwick Boseman ใน All My Children ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Michael B Jordan ที่เล่นเป็น Erik Killmonger ใน Black Panther นี่เอง 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s