6 เว็บไซต์เพื่อแรงบันดาลใจในการสร้างงาน

Posted by

“เราควรใช้เวลา 1–2 ชั่วโมงทุกวันในการดูเว็บไซต์ที่รวมงานสวย ๆ ซึ่งจะทำให้เราจะซึมซับเทคนิค วิธีคิดต่าง ๆ และทำให้เราเติบโตเป็นดีไซเนอร์ที่เก่งขึ้น”

นี่คือคำพูดของ Wyatt Welch จากเว็บ templatemonster.com เราก็เลยขอแนะนำ 6 เว็บไซต์เด็ดที่สร้าง inspiration มาให้ทุกคนได้ดูกัน


1. Pinterest

นี่คือเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนที่นักสร้างสรรค์ทุกคนต้องมี ไม่ใช่แค่อัพงานตัวเองลงไปในเว็บและให้คนอื่นๆ ดู แต่ pinterest ยังเป็นเว็บที่เราสามารถเซฟภาพงานอาร์ตต่างๆ ที่เราชอบเก็บเอาไว้เป็นคอลเลคชั่นส่วนตัวได้อีกด้วย ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้คอลเลคชั่นของเรา (ที่ในนั้นเรียกว่า board) ให้เราดูได้คนเดียวหรือจะแชร์ไปให้คนทั้งโลกดูก็ได้

สิ่งสำคัญที่สุดคือข้อมูลหรือตัวอย่างงานในนั้นมีเยอะมากๆ บอกได้เลยว่าอยากดูงานด้านภาพแบบไหน search หาใน pinterest รับรองว่ามีให้ดูแน่นอน สมกับคำพูดที่ Ben Silbermann ซีอีโอของเว็บได้กล่าวไว้ว่า “pinterest คือแคตาล็อกของไอเดีย” เข้าไปดูได้ในลิงค์นี้เลย pinterest.com


2. Dribbble

Dribbble เปรียบเสมือน Facebook ของดีไซเนอร์ที่แต่ละจะอัพงานลงในแอคเคานท์ส่วนตัวมาให้คนที่สนใจได้ดูกัน สิ่งที่โดดเด่นของ Dribbble คืองานทุกชิ้นในเว็บผ่านการคัดสรรมาอย่างดี เพราะคนที่จะเข้าไปโพสต์งานใน Dribbble ได้จะต้องได้รับการเชิญ (invite) จากเพื่อนสมาชิกในเว็บ ทำให้ไม่ว่าจะคลิกไปดูงานของใคร ก็จะเจอแต่งานระดับมือโปรทั้งนั้น

ถ้าใครเป็นนักออกแบบและได้รับ invite ให้โพสต์งานในเว็บนี้ล่ะก็ ประตู่ระดับอินเตอร์เปิดกว้างทันที เข้าไปดูได้ที่ dribbble.com


3. DeviantART

นี่คือชุมชนออนไลน์ของนักวาดภาพประกอบและนักวาดการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็นงานวาดมือ หรือ digital painting ชุมชนนี้เปิดกว้างให้กับทั้งมืออาชีพและคนที่วาดภาพเป็นงานอดิเรก ถ้าใครอยากให้งานตัวเองถูกเห็นไปทั่วโลก DeviantArt เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ในเว็บยังร่วมมือกับบริษัทต่างๆ จัดงานประกวดภาพวาดอยู่เรื่อยๆ ติดตามกันได้เช่นกันที่ deviantart.com


4. Behance

อีกหนึ่งชุมชนออนไลน์ของนักวาดภาพและงานดีไซน์ทุกแขนง ที่ครอบคลุมไปถึงงานถ่ายภาพอีกด้วย เว็บนี้เป็นของ Adobe ผู้นำด้านซอฟท์แวร์สร้างงานศิลปะ

นอกจากจะเป็นแหล่งรวมงาน Behance ยังเป็นพื้นที่สร้างพอร์ตโฟลิโอของเราให้ฟรีๆ ซึ่งถ้างานของเรามีคนสนใจเยอะๆ ก็จะถูกนำไปโชว์ที่หน้าแรกของเว็บ และทางเว็บยังช่วยโปรโมตงานของสมาชิกไปยังเว็บไซต์อื่นๆ ที่อยู่ในเครือข่ายของ Behance อีกด้วย เข้าไปดูที่ behance.net ได้เลย


5. Etsy

สำหรับใครที่สนใจด้านออกแบบโปรดักต์ หรือทำของ DIY ขาย ลองเข้ามาที่เว็บขายของแฮนด์เมดเว็บนี้ดู จุดขายของ Etsy คือไม่รับสมาชิกที่รับของโรงงานมาขาย เน้นสินค้าที่ขายงานดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เท่านั้น และมีสินค้าสวยๆ ให้เลือกดูได้หลากหลายประเภท ทั้งเสื้อผ้า ภาพวาด แก้วน้ำ แว่นตา นาฬิกา เทียน ของเล่น ของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ เป็นแหล่งเรียนรู้งานออกแบบทุกแขนงได้เป็นอย่างดีที่ etsy.com


6. Portfolios.net

เรามาดูเว็บของคนไทยกันบ้าง เว็บนี้เป็นเหมือนโซเชียลเน็ตเวิร์คของคนไทยที่ทำงานด้านภาพ ทั้งกราฟฟิคดีไซน์, ดิจิทัล อาร์ต งานออกแบบหลายสาขา งานแอนิเมชั่น ภาพถ่าย ฯลฯ เราสามารถเข้าไปดูงานเจ๋งๆ ของสมาชิกในนั้นได้ เช่นเดียวกับสมัครแอคเคานท์ของตัวเองและโพสต์งานลงไป

นอกจากนี้ในเว็บยังมีข่าวงานประกวด และ โพสต์จ้างงานจากลูกค้าหรือบริษัทต่างๆ ลงอยู่ตลอด แนะนำให้ติดตามเลยจริงๆ ที่ portfolios.net

เป็นยังไงกันบ้าง ถ้าใครมีเว็บอื่นๆ ที่น่าสนใจ ก็อย่าลืมแชร์ให้เราได้รู้ด้วยนะ


ที่มา


https://www.designil.com/5-inspiration-website-designer.html

http://mashable.com/2010/06/24/design-inspiration-resources/#52oMmpZk5iqx

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s