สื่อควรเป็นกลางไหม? คิดยังไงกันบ้าง

Posted by

สื่อควรเป็นกลางไหม? สำหรับเราสื่อเป็นกลางไม่ได้อยู่แล้ว

เพราะอะไรเหรอ?

เพราะว่าโลกใบนี้ หรือแค่ในประเทศนี้ มีเรื่องราวเกิดขึ้นในแต่ละวันร้อยแปดพันเก้า ไม่มีสื่อไหนสามารถนำเสนอได้ทุกเรื่องหรอก และแค่สื่อเจ้านั้น เลือกที่จะนำเสนอเรื่องอะไร หรือ ไม่นำเสนอเรื่องอะไร ก็ไม่เป็นกลางแล้ว ถ้าเป็นกลางจริงต้องให้ซีนทุกเรื่องเท่ากันสิ เช่นเดียวกับการเลือกว่าเรื่องไหนจะส่งคนไปสัมภาษณ์สด หรือเรื่องไหนแค่เขียนเป็นรายงายสรุปสั้นๆ แค่นี้ก็ไม่เป็นกลางแล้วเหมือนกัน

เราโอเคมากๆ ที่สื่อจะเลือกข้าง (ในแง่ที่ว่าสนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษ อยากให้พื้นที่กับใครมากเป็นพิเศษ ที่เราบอกไปในย่อหน้าข้างบน) เพราะสื่อแต่ละรายก็ควรมี “ความเชี่ยวชาญพิเศษ” เรื่องใดเรื่องหนึ่ง และการที่มีสื่อหลายเจ้า เลือกข้างที่ต่างกัน คนอ่านก็ได้รับข่าวสารในมุมมองที่หลากหลายด้วย

ถึงอย่างนั้น การเลือกข้าง มันไม่ได้แปลว่า ฉันมีธงในใจว่าจะเชียร์หรือเกลียดใคร จนพร้อมบิดเบือนข้อมูลได้ทุกเมื่อหรอกนะ เพราะสำหรับเราสื่อที่ดีต้อง “ไม่เป็นกลาง” แต่ต้อง “เป็นมิตร”

เป็นมิตรที่ว่าคือนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อให้คนอ่านทราบข้อเท็จจริง ไม่บิดเบือน หรือตัดทอนข้อความมาเพื่อดิสเครดิตหรืออวยสิ่งที่ตัวเองสนับสนุน

รวมถึงการไม่เอาเรื่องเล็กๆ ของอีกฝ่ายมาขยี้เสียใหญ่โต เพื่อให้คนที่มีจุดยืนแบบเดียวกับสื่อ รุมด่าอีกฝ่ายด้วยความสะใจ คอนเทนต์แบบนี้ไม่ได้ให้อะไรกับสังคม นอกจากส่งเสริมอคติในใจคน

ความเป็นมิตรอีกข้อหนึ่งคือ การเขียนสรุปให้คนเข้าใจที่มาที่ไปของข่าวนั้นๆ และอธิบายว่าข่าวนี้เกี่ยวข้องกับชีวิตคนอ่านอย่างไร มากกว่าการเขียนแค่รายงานใคร ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ เรามองว่าข่าวที่มีแค่ 4 ข้อนั้นมันล้าสมัยไปแล้ว ต้องไปถึง “อย่างไร และ ทำไม” ให้ได้ด้วย

เรายินดีเสพสื่อที่ไม่เป็นกลางแต่เป็นมิตร และในอนาคตอันใกล้ เราก็จะหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของสื่อที่ไม่เป็นกลางแต่เป็นมิตรเช่นกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s