Sam Carter ฮีโร่เมทัลคอร์ ผู้หยุดร้องเพลงกลางคัน เพื่อประณามคนดูที่ลวนลามผู้หญิง

Posted by

หนึ่งในสถานที่ที่เกิดการลวนลามทางเพศได้ง่ายคือที่จัดคอนเสิร์ต โดยเฉพาะงานดนตรีร็อคที่คนดูมักจะถูกเนื้อต้องตัวกัน แถมในฮอลก็มืด เสียงก็ดังจะตะโกนด่าหรือร้องขอความช่วยเหลือก็ลำบาก แถมยังหาหลักฐานเอาผิดคนทำก็ยาก หลายคนก็อาจจะบอกว่า “ไปในที่ที่มีแต่ผู้ชายแบบนั้น มันก็เสี่ยงนะ” หรือ “ถ้ากลัวจะโดนลวนลามก็ต้องพาเพื่อนผู้หญิงไปกันเป็นกลุ่มสิ” แต่แทนที่จะไปโทษผู้ถูกกระทำอย่างเดียว ทำไมเราไม่เปลี่ยนสถานที่จัดคอนเสิร์ทให้แฟนเพลงผู้หญิงรู้สึกปลอดภัยแม้จะมาคนเดียวก็ตามล่ะ

นอกจากการปลูกฝังจิตสำนึกให้ผู้ชายยับยั้งชั่งใจแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำได้ง่ายๆ (โดยเฉพาะจากฝั่งผู้ชาย) คือการประณามการลวนลามทางเพศทันที อย่างเช่นที่ Sam Carter นักร้องนำวงเมทัลคอร์ The Architects ทำระหว่างการเล่นคอนเสิร์ตในงาน Lowland Festival ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อ Sam เห็นคนดูผู้ชายลวนลามแฟนเพลงผู้หญิงระหว่างที่ทำ Crowdsurfing เขาหยุดร้องและพูดออกไมค์ทันที

“เมื่อกี้ผมเห็นคนดูจับหน้าอกผู้หญิง… มันน่ารังเกียจมาก เราต้องไม่ให้คนที่ทำแบบนี้มีที่ยืน นี่ไม่ใช่ร่างกายของมึง… และมึงไม่มีสิทธิไปถูกเนื้อต้องตัวใครแบบนั้น ไม่ใช่ในคอนเสิร์ตกูแน่ๆ… ถ้ามึงอยากจะทำอย่างอีก มึงออกไปเลยนะ และไม่ต้องกลับเข้ามา”  

แฟนเพลงในงานต่างพากันโห่ร้องยินดี เช่นเดียวกับสังคมโซเชียลต่างพากันส่งข้อความชื่นชม

“ฉันเคยโดนลวนลามและโดนล้วงในงานคอนเสิร์ตมาก่อน การกระทำของคุณมีความหมายกับฉันมาก ขอบคุณนะ”

“เยี่ยมมากที่มีคุณกล้าประณามการกระทำแบบนี้ ฉันเบื่อเหลือเกินที่ผู้ชายหลายๆคนคิดว่าพวกเขามีสิทธิเอามือจับตัวสาวๆ เพราะพวกเลือกที่จะเข้ามาดูคอนเสิร์ตเอง”

“การที่ผู้ชายประณามการกระทำของผู้ชายด้วยกันเอง นี่คือวิธืที่ผู้ชายจะช่วยให้โลกน่าอยู่ขี้นได้”

นอกจากการแสดงออกของคนๆ หนึ่งแล้ว ในประเทศอังกฤษ บ้านเกิดของ Sam Carter ยังมีองค์กรเพื่อสังคมที่ชื่อว่า Safe Gigs For Women ที่จะคอยติดต่อสถานที่จัดงานคอนเสิร์ตต่างๆ รณรงค์ให้คนหยุดลวนลามผู้หญิงในคอนเสิร์ต สร้างความมั่นใจให้คนที่ถูกกระทำกล้าพูดมากขึ้น และให้ผู้จัดรับเรื่องร้องเรียนของคนที่ถูกลวนลามอย่างจริงจัง (รวมถึงการรณรงค์กับนักร้อง / นักดนตรีด้วยว่า การที่แฟนเพลงสาวๆ กรี๊ดกร๊าดและแสดงความสนใจ ไม่ได้แปลว่าพวกเธอต้องการขึ้นเตียงด้วยสักหน่อยเช่นกัน)

สถานที่เล่นคอนเสิร์ตสามารถเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้กับทุกคนได้ ถ้าเราร่วมกันทำ นอกจากจะไม่เป็นผู้ลวนลามเสียเองแล้ว อย่าลืมใช้เสียงของตัวเองประณามการกระทำเหล่านั้นเพื่อปกป้องคนอื่นๆ เช่นกัน ดังที่ Sam Carter ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า

“เรามาทำให้พื้นที่นี้ปลอดภัยสำหรับทุกๆ คนเถอะ” 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s