เพลงจากปัญญาประดิษฐ์ — เมื่อ AI เรียบเรียงดนตรีได้ด้วยตัวเอง

Posted by

นอกจากจะเล่นโกะ กับ DotA2 เอาชนะมนุษย์ได้แล้ว ปัญญาประดิษฐ์กำลังทำสิ่งที่มนุษย์คิดว่าสิ่งที่ไม่มีชีวิตหรือหัวใจทำได้แน่ๆ นั่นคือการแต่งเพลง แต่ AI ที่ชื่อว่า Amper ทำสำเร็จแล้ว และออกมาเป็นซิงเกิ้ลแรก Break Free และจะออกอัลบั้มเต็มที่ชื่อ I AM AI ตามมา

เพลง Break Free เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์กับปัญญาประดิษฐ์ นักร้องสาวแนวอิเลคโทรนิคส์ ป๊อป Taryn Southern เป็นคนแต่งเนื้อร้องและอัดเสียงร้องทั้งหมด แต่ในส่วนของดนตรี ปล่อยให้ Amper เป็นคนจัดการ และ Amper ก็คิดแนวดนตรี แต่งมันขึ้น และเรียบเรียงออกมาเป็นเพลงในท้ายที่สุด

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ AI แต่งเพลง แต่การแต่งเพลงของปัญญาประดิษฐ์ในครั้งก่อนๆ ปัญญาประดิษฐ์จะทำหน้าที่คิดคอร์ด คิดดนตรีขึ้นมาในขั้นต้น จากนั้นมนุษย์จะเป็นคนเรียบเรียงให้เป็นดนตรีจริงๆ แต่ความสำเร็จของ Amper คือมันสามารถจบงานในตัวมันเองได้ทั้งหมด

นักร้องสาว Taryn Southern / ที่มาภาพ youtube.com

หลายคนอาจมองว่า ถ้า AI เก่งได้ขนาดนี้ นักดนตรีจริงๆ จะไม่ตกงานไปหมดหรือ แต่ Taryn มองว่าการนำ AI เข้ามา จะช่วยจัดการความยุ่งยากต่างๆ ออกไป และให้นักดนตรีสามารถโฟกัสไปที่งานดนตรีที่เขาอยากทำได้จริงๆ

“นักดนตรีใช้เวลา 90% ในเรื่องการจัดการต่างๆ และเหลือเวลาแค่ 10% ในการทำดนตรีจริงๆ และการเข้ามาของ AI จะทำให้ขั้นตอนต่างๆ เป็นอิสระมากขึ้น ทำให้นักดนตรีได้มีเวลามากขึ้นในการทำสิ่งที่ตัวเองรักนั่นก็คือการสร้างสรรค์ดนตรี”

เรามาติดตามกันต่อไปว่า AI จะทำอะไรว้าวๆ ในเราดูได้อีกขนาดไหนในอนาคต

ปล. ถึงจะเป็นปัญญาประดิษฐ์ แต่ Amper ได้ค่าส่วนแบ่งทางการตลาดจากยอดขายของ Break Free อีกด้วยนะ


ที่มา

https://futurism.com/the-worlds-first-album-composed-and-produced-by-an-ai-has-been-unveiled/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s